Trang chủ » TIN TỨC »

Thủ tục bay - người lần đầu đi máy bay cần biết

Nếu bạn là người đi máy bay lần đầu tiên, bạn sẽ không tránh khỏi những thắc mắc hay lo lắng về các thủ tục bay. Liệu chúng có phức tạp không? Thủ tục bay như thế nào? Hay thủ tục làm có thuận tiện và nhanh chóng hay không?…

Để dễ dàng hơn cho bạn khi đi máy bay, để chuyến du lịch hay công tác vui vẻ, suôn sẽ hơn,  hôm nay Đại lý vé máy bay của Amitytour.com  muốn chia sẻ kinh nghiệm làm thủ tục bay để bạn không phải bị bỡ ngỡ nếu đó là lần đầu bạn “cất cánh”.

1. Chuẩn bị những gì trước khi đến sân bay?
Giầy tờ, tiền bạc
Bạn hãy chuẩn bị trong tay những thứ sau: vé máy bay, chứng minh thư (nếu đi trong nước) hoặc hộ chiếu (nếu đi nước ngoài), Visa (nếu nước cần đến yêu cầu) và tiền mặt để đóng thuế sân bay khi đi.
Ngoài ra, bạn cũng nên đổi trước một ít tiền của nước mà bạn sẽ đến để có thể tiêu ngay mà không cần tới sân bay mới đổi được.

Đồ dùng bạn muốn mang theo
Đồ dùng được chia làm 2 loại là đồ xách tay và đồ gửi.
Đồ xách tay là đồ mà bạn mang theo bên mình khi đi máy bay. Đồ dùng loại này thường có giới hạn về kích thước, cân nặng và số lượng túi được mang theo tùy vào từng hãng hàng không.
Bạn cũng không được phép mang theo các vật dụng có ý sát thương như dao, kéo, vật nhọn…vì vấn đề an ninh.
Đồ gửi thường là đồ nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in. Đồ này được để ở khoang hành lý riêng. Bạn chỉ được lấy nó khi đã đến nơi.
Trọng lượng hành lý gửi tùy theo loại vé, hãng hàng không mà số kg cho phép là khác nhau. Thông thường đường dài được gửi 20kg/người, đi theo nhóm thì gửi chung một tải. Nếu quá trọng lượng cho phép thì hành khách phải đóng thêm tiền, lệ phí cao.

2. Vé máy bay
Bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp qua các hãng hàng không hoặc thông qua các đại lý. Hiện nay, một số hãng hàng không đã thực hiện bán vé qua Internet với giá rẻ ngang giá đại lý.
Bạn phải chú ý đến các thông tin liên quan đến vé máy bay như hạng vé, tình trạng vé, chuyến bay, ngày giờ bay, bay thẳng hay quá cảnh.
 
3. Sân bay
Sân bay thường chia làm 2 khu tách biệt.
Khu đến là nơi mà hành khách từ nơi khác bay đến sẽ đi ra ở khu vực này. Còn khu đi là nơi mà hành khách làm thủ tục để đi máy bay đến nơi khác.

Trong mỗi khu lại chia làm 2 loại là nội địa và quốc tế. Tùy theo quy mô sân bay lớn hay nhỏ mà người ta lại chia nhỏ chúng thành những bến nhỏ hơn nữa như ở sân bay Singapore, Bangkok,…
Các biển báo ở sân bay đều ghi rất rõ ràng bằng song ngữ tiếng địa phương và tiếng Anh. Các sân bay đều có các trạm thông tin để giúp đỡ hành khách hoặc sơ đồ hướng dẫn cụ thể.
Các bảng điện tử cũng được đặt rải rác trong sân bay để thông báo các chuyến bay đến và đi. Đồng thời, các hãng còn thông báo bằng loa.

4. Check – in
Ở khu departure, bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đi, thường có 2 hoặc nhiều quầy. Tùy theo hạng vé mà bạn xếp hàng và quầy tương ứng. Trước khi bạn đi vào các quầy để làm thủ tục, bạn có thể phải đi qua trạm soát đồ, bạn chỉ cần đưa hành lý gửi lên để scan, đồ xách tay sẽ kiểm tra ở những bước sau.Bạn đưa vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu/visa cho nhân viên tại quầy kiểm tra. Nếu bạn có đồ cần gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên đó có thể kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn xem có hợp lệ không. Nếu đi cùng nhóm thì bạn có thể làm thủ tục cùng lúc với nhóm.
Sau khi xong thủ tục, bạn sẽ nhận lại vé máy bay (đã bị xé đi trang tương ứng với chuyến bay đang làm thủ tục). Giấy tờ đưa lúc trước, thẻ lên máy bay và cuống vé tương ứng với hành lý gửi.

5. Làm thủ tục xuất cảnh
Tùy theo sân bay mà bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau bước làm thủ tục xuất cảnh. Nếu bạn bay ra nước ngoài thì bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh.
Bạn chỉ cần đưa ra hộ chiếu/visa, nhân viên hải quan xem xét và có thể đóng dấu vào hộ chiếu của bạn hay gỡ bỏ visa/giấy tờ liên quan khỏi hộ chiếu của bạn nếu hết giá trị.

6. Kiểm tra an ninhĐồ xách tay của ban sẽ được đưa qua máy quét. Bạn sẽ đi qua cổng từ, chìa khóa hay các đồ kim loại bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết.

7. Vào phòng đợi
Sau khi làm xong thủ tục xuất cảnh, kiểm tra an ninh là bạn đã vào khu vực quốc tế. Tại đây, họ có các quầy hàng lưu niệm, bán đồ ăn… bạn có thể đi dạo nếu còn thời gian hoặc đến thẳng phòng đợi bay tùy ý thích.
Bạn nên chú ý đến các thông báo trên loa hoặc trên bảng điện tử. Vặn đồng hồ theo giờ địa phương để tránh bị động tại nơi bạn đến.
Và cuối cùng, Amitytour.com  xin chúc bạn có những chuyến du lịch hay công tác thú vị.

Hãy liên hệ Đại lý vé máy bay Amitytour.com  043.212.3589 / Hotline 0987 41 54 74 – 0982 45 2222. ​Chúng tôi luôn tư vấn để khách hàng biết rõ nhất và tận dụng tối đa các dịch vụ miễn phí khi đặt mua vé của chúng tôi.


Nhận xét & Thảo luận

                        Đăng ký để được nhận Tour khuyến mãi.
​​​ Hidden FieldHidden Field Hidden Field