Trang chủ » TIN TỨC »

Những thứ bị cấm trong hành lý xách tay khi lên máy bay

Nếu là người di chuyển máy bay lần đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những lúng túng bởi các ràng buộc an ninh khắc khe tại các ga hàng không. Trong số quy định đó là những thứ được và không được phép mang lên máy bay.


Chính vì những lỗi nhỏ này mà nhiều hành khách đã phải ngậm ngùi trì hoãn chuyến bay để dọn lại hành lý của mình. Dưới đây là danh sách những thứ bị cấm trong hành lý xách tay mà bạn chắc chắn cần lưu ý:

1. Hạn chế chất lỏng
Chất lỏng nói chung như nước, sữa, nước hoa, dầu gội,… mỗi hành khách chỉ được phép mang không quá 1 lít theo người và hành lý xách tay lên máy bay nhưng sẽ phải chia nhỏ thành từng 100ml một. (Ngọai trừ các chất lỏng, gel và các loại bình phun bao gồm thuốc chữa bệnh, thức ăn hay sữa cho trẻ sơ sinh, đồ ăn kiêng đặc biệt phục vụ chữa bệnh).


Tất cả các chất lỏng đều phải đựng trong chai, bình thủy tinh, lọ có dung tích không quá 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn; Tất cả chai, lọ, bình đựng chất lỏng của một hành khách phải để gọn trong một túi nhựa trong suốt. Mỗi hành khách chỉ được mang một túi nhựa đựng chất lỏng.
Tuy nhiên, các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trên sân bay hay mua trên máy bay được miễn giới hạn theo quy định trên, và phải dược đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.

2. Vật dụng có khả năng sát thương
Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bị nghiêm cấm mang bao gồm:
- Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.
- Gươm, kiếm các loại.
- Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.
- Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm...


Thậm chí, kể cả kéo cắt lông mũi nhỏ xíu cũng sẽ bị tịch thu. Ngược lại, một số đồ vật quen thuộc như cái bấm móng tay, các loại đầu cắm, sạc điện, chìa khoá… sẽ được thoải mái cầm lên máy bay.

3. Chất nguy hiểm
Là những chất được chống chỉ định có thể gây nguy hiểm như chất ăn mòn, khí ga, chất ô xy hóa, chất độc, chất nổ, chất phóng xạ, chất dễ cháy rất không an toàn cho toàn bộ chuyến bay. Chỉ cần một sai sót nhỏ do những loại chất này gây nên cũng sẽ gây nên những tai nạn đáng tiếc cho bạn và mọi người xung quanh.

4. Thức ăn nặng mùi và có nước
Ở ASEAN, các loại đồ ăn không có nước như bánh, trái, hoa quả thì thoải mái mang theo trừ quả dừa vì có nước bên trong. Tuy nhiên một số quả có mùi như sầu riêng, mít thì không được phép.


Tuy nhiên, bạn có thể tách múi bỏ hộp rồi dán kín trong hộp xốp, sao cho không thấy được bên trong và không có mùi. Còn lại, những loại đồ ăn khô như bánh trái các loại có thể mang lên máy bay ăn tự do. Chỉ cần bạn có ý thức bảo đảm về vệ sinh và không gây mùi trên chuyến bay.

5. Các thiết bị điện


Các thiết bị điện cá nhân như máy sấy tóc, ép tóc đều không được chấp nhận trong hành lý xách tay, nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn gỡ bỏ ra khỏi hành lý xách tay ngay lập tức.

6. Thú cưng
Hàng không Việt Nam không chấp nhận việc mang thú cưng lên khoang của hành khách mà được xem như một hành lý ký gửi của hành khách. Các động vật được nói ở đây có thể là chó, mèo, chuột,… sẽ được chấp nhận chuyên chở như hành lý ký gửi. Yêu cầu vận chuyển đối với các loại động vật khác động vật cảnh sẽ do các đại lý hàng hoá tiếp nhận.


6. Hài cốt

Đây là quy định của ngành hàng không. Trừ những máy bay chuyên dụng hoặc phi cơ riêng thì mới được phép chở hài cốt.Nhận xét & Thảo luận

                        Đăng ký để được nhận Tour khuyến mãi.
​​​ Hidden FieldHidden Field Hidden Field