Trang chủ » TIN TỨC »

Nên đọc bài này trước khi đi du lịch Mộc Châu

Cách thành phố Hà Nội không xa chừng 200km là cao nguyên Mộc Châu thuộc tỉnh Sơn La nơi có khí hậu mát mẻ quang năm và thường được nhắc đến như biểu tượng của “ Thảo nguyên xanh – sữa mát lành”. Sơn La là tỉnh có nhiều thế mạnh và tiềm năng du lịch, đặc biệt là khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Chính vì vậy mà nhiều nhà đầu tư đang rất quan tâm đến việc đưa Mộc Châu trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh Sơn La và của vùng du lịch Trung du miền núi Bắc Bộ với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao, gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc. Vì sao Mộc Châu lại có sức hấp dẫn và tiềm năng phát triển du lịch đến vậy ?1, Vị trí, địa lý thuận tiện.
Mộc Châu chiếm một vị trí vô cùng đắc địa là cửa ngõ của tiểu vùng du lịch Tây Bắc, nằm trong vùng du lịch Bắc Bộ và có quốc lộ 6 chạy qua nối Hà Nội với nhiều địa danh nổi tiếng như: Điện Biên Phủ, Nhà tù Sơn La, công trình thuỷ điện Sơn La...Giao thông thuận tiện là một lợi thế vô cùng to lớn để phát triển du lịch Mộc Châu.

Các luống chè được chăm chút tỉ mỉ ở Mộc Châu

Mộc Châu đang được quy hoạch tổng thể để trở thành khu lịch quốc gia Mộc Châu nằm trên địa bàn hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ, diện tích tự nhiên 206.150 ha, tập trung khai thác lợi thế để phát triển các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, điều dưỡng, chữa bệnh; du lịch tham quan sinh thái, dã ngoại, tham quan di tích lịch sử, du lịch cộng đồng, gắn với văn hóa, ẩm thực... Trong đó, hình thành ba trung tâm du lịch trọng điểm, gồm: Trung tâm nghỉ dưỡng, trung tâm du lịch sinh thái và trung tâm vui chơi giải trí.

Những công nhân lao động trên đồi chè

2, Khí hậu ôn đới, trong lành
Nằm ở độ cao 1.050m so với mực nước biển, cao nguyên Mộc Châu có địa hình đa dạng, khí hậu ôn đới, trong lành mát mẻ sánh ngang với Sa Pa, Đà Lạt, Tam Đảo... Nếu du khách đến Mộc Châu vào mùa hè thì hẳn sẽ vô cùng thích thú bởi khí hậu mát mẻ dễ chịu nơi đây. Có thể nói ở Mộc Châu một ngày bạn sẽ được trải nghiệm đủ khí hậu của bốn mùa trong năm: Buổi sáng là mùa xuân, đến trưa chuyển thành mùa hạ, buổi chiều như mùa thu và buổi tối sẽ là mùa đông. Không cần phải đi quá xa tận Đà Lạt hay Sapa mà ở ngay Mộc Châu, chỉ cách Hà Nội ba tiếng đi xe là bạn có thể trải nghiệm được rồi.

Mộc Châu vào mùa cải trắng nở rộ

3, Phong cảnh thiên nhiên thơ mộng
Mộc Châu có rất nhiều nhiều danh lam thắng cảnh, với những đồi chè shan tuyết bốn mùa xanh tươi được người dân tạo hình trái tim, hay hình chữ S, cùng với rừng thông Bảng Áng có hồ nước rộng bao quanh hay thác nước Dải Yếm mát lạnh, hay những thung lũng hoa cải trắng bạt ngàn, rừng mận, vườn đào, vườn lan xuân về khoe sắc...


Chinh phục đỉnh Pha Luông ở Mộc Châu

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho Mộc Châu khí hậu ôn đới mát mẻ mà quanh năm bốn mùa Mộc Châu đều xanh tốt.

Thác Dải Yếm ở Mộc Châu

4, Có nhiều địa danh, di tích lịch sử nổi tiếng
Mộc Châu còn được biết đến với rất nhiều những địa danh, di tích lịch sử như: Hang Dơi, ngũ động Bản Ôn, đỉnh Pha Luông, sông Đà, khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha... Mộc Châu cũng có hệ thống suối khoáng đa dạng: suối nước khoáng bản Phụ Mẫu, suối nước khoáng bản Bó, suối nước khoáng Hua Păng.

Hang Dơi 

Cùng hệ thống các di tích lịch sử văn hóa và cách mạng như Đồn Mộc Lỵ; Bia lưu niệm Đoàn 83 quân tình nguyện Việt Nam tại Lào (xã Đông Sang); di tích lịch sử nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, nhân dân Mộc Châu tại tiểu khu 13 thị trấn Mộc Châu; khám phá hệ thống hang mộ táng treo thuộc xã Suối Bàng; trong đó, hang Tạng Mè là một trong 80 hệ thống hang có nhiều mộ, đây là khu mộ táng lần đầu tiên được các nhà khoa học Việt Nam công bố có niên đại di cốt cách đây 1.240 năm, thuộc loại cổ nhất và cũng là khu mộ hang trên vách đá cheo leo nổi tiếng nhất Việt Nam...

Di tích Bác Hồ nói chuyện với công nhân nông trường Mộc Châu

5, Văn hóa lễ hội, ẩm thực phong phú đặc sắc
Sự đa dạng và độc đáo trong văn hóa các dân tộc thiểu số; có nhiều sản vật phong phú từ thiên nhiên tạo cho Mộc Châu có thế mạnh trong phát triển du lịch.Ở Mộc Châu có rất nhiều những lễ hội được tổ chức hàng năm như: phiên chợ tình tổ chức vào ngày 31/8 đến 2/9, Tết Xíp Xí của người Thái được tổ chức vào ngày 14 tháng 7 âm lịch, lễ hội hoa ban được tổ chức vào mùng 5 tháng 2 âm lịch, lễ hội Hết Chá (kết thúc mùa ban nở), thường diễn ra từ 23-26/3 hàng năm.

        

Bên cạnh đó Mộc Châu còn sở hữu rất nhiều đặc sản nổi tiếng thường được nhắc đến như: chè san tuyết, sữa bò và các sản phẩm được làm từ sữa bò, thịt trâu gác bếp, ốc đá suối bàng, cá suối, bê chao, nậm pịa...

                

Chính từ điều kiện thuận lợi như vậy mà lượng khách hằng năm đến với Mộc Châu ngày càng tăng. Theo thống kê năm 2010 nơi đây đón khoảng 288 nghìn lượt khách đến, năm 2014 có trên 700 nghìn lượt khách và mục tiêu đến năm 2020 đón 1,2 triệu lượt khách du lịch...Lượng du khách đến với Mộc Châu ngày càng tăng, điều đó chứng tỏ Du lịch Mộc Châu rất được sự đón nhận của du khách.


Nhận xét & Thảo luận

                        Đăng ký để được nhận Tour khuyến mãi.
​​​ Hidden FieldHidden Field Hidden Field