Trang chủ » TIN TỨC »

Khuyến cáo khách du lịch không nên cho trẻ em ở Hà Giang bánh kẹo

Hiện nay ở Hà Giang đã xuất hiện những tấm biển kêu gọi mọi người đến đây không cho trẻ em kẹo hoặc tiền.Trước đây mọi người thường nghĩ trẻ em vùng cao phía Bắc, đặc biệt là trẻ em ở Hà Giang rất nghèo và thiếu thốn đủ thứ, không như trẻ em ở thành phố có đầy đủ về vật chất vì vậy cứ có dịp lên đây là họ thường mang theo những món đồ ăn làm quà cho trẻ như bánh kẹo...Và đến bây giờ, lượng khách đến Hà Giang du lịch mỗi lúc một đông thì tấm biển cảnh báo không cho trẻ em bánh kẹo hoặc tiền xuất hiện. Vì sao lại có những tấm biển như vậy? Tất cả cũng chỉ vì lo cho các em, bởi các em sẵn sàng bỏ học để đi xin bánh kẹo, tiền...Chia sẻ trên diễn đàn otofun, thành viên Viet Do Hoang kể cuối tuần qua anh có dịp phượt Hà Giang và tận mắt chứng kiến cảnh những con đường miền núi vốn hẹp nay trở nên ách tắc vì các đoàn dừng lại cho trẻ em tiền, kẹo. Theo quan sát của anh, một số trẻ 3-4 tuổi còn ra chắn đường ô tô, giơ tay xin khiến anh phải khéo léo mới lách qua được.
Trên thực tế, những tấm biển như vậy không phải mới xuất hiện. Cũng có dịp đến Hà Giang cuối tháng 10, Lê Xuân Cường, sống ở TP HCM chụp được tấm biển ở Lũng Cú nhắc nhở khách du lịch về hành vi ứng xử. Bên cạnh những quy tắc vào nhà dân, cử chỉ, thái độ..., tấm biển cũng chỉ rõ khách không xả rác, đưa tiền hoặc kẹo cho trẻ em, mà thay vào đó hãy đưa quà cho người lớn.
Mới đây, một cô gái Hà Giang cũng lên tiếng trước việc khách du lịch thiếu ý thức, giẫm và nằm trên hoa tam giác mạch. Mở đầu bài viết, cô đặt câu hỏi "Các bạn đang làm gì trên quê hương tớ vậy?". Là người con của cao nguyên đá, cô không khỏi xót xa khi thấy những du khách vô thức "đi đến đâu hoa chết đến đấy".
Rất nhiều câu hỏi được cô gái đưa ra khiến người đọc phải suy ngẫm: "Các bạn có bao giờ nghĩ đến người dân nơi đây khổ sở vất vả như thế nào mới trồng được những bông hoa như vậy không", hay "Các bạn chán chúng tôi, không hài lòng với chúng tôi? Chắc gì chúng tôi đã hài lòng với các bạn?".
Cô cũng không quên nhắn nhủ du khách đừng vứt rác bừa bãi, hay nâng Hà Giang lên thành thiên đường rồi lại vùi dập, "hãy cứ để nó hoang sơ như nó vốn có đi". "Mong các bạn đến đây để trải nghiệm và thấu hiểu cuộc sống nghèo nàn, thiếu thốn của người dân, hãy chứng kiến và cảm nhận", cô viết.
Sưu tầm


Nhận xét & Thảo luận

                        Đăng ký để được nhận Tour khuyến mãi.
​​​ Hidden FieldHidden Field Hidden Field