Trang chủ » TIN TỨC »

Bí mật về Hoa Tam Giác Mạch Hà Giang không phải ai cũng biết

Hoa Tam Giác Mạch có thể có ở khắp nơi và hẳn không còn gì xa lạ với chúng ta ngày nay đặc biệt là với các bạn trẻ. Nói vậy, bởi vài năm gần đây hiện tượng đi du lịch, phượt ....để ngắm hoa trong giới trẻ đã trở nên khá phổ biến.Đặc biệt một số loài hoa rất được các bạn trẻ ưa thích và nó cũng thường gắn liền với những địa danh của nó như: hoa Cải ở Mộc Châu, hoa Tam Giác Mạch ở Hà Giang......Vẻ đẹp của những thung lũng bạt ngàn hoa, hoa có ở khắp nơi từ những chân đồi cho tới những bản làng....chạy dài như bất tận đã làm lay động hàng vạn du khách tới đây chiêm ngưỡng. Và chắc chắn sẽ có rất nhiều người muốn biết về sự tích, nguồn gốc xuất sứ của nó.

Để tìm hiểu về sự ra đời của loài hoa Tam Giác Mạch chúng ta hãy cùng nhau đi đến Hà Giang – vùng đất có nhiều hoa tam giác mạch nhất ở Việt Nam. Mùa nở rộ của hoa Tam Giác Mạch là vào dịp cuối mùa thu tháng 10 và đầu mùa đông tháng 11.Tam Giác Mạch là loài hoa đặc trưng của các tỉnh vùng miền núi phía Bắc như: Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng...nhưng mọc nhiều nhất vẫn phải kể đến là ở Hà Giang. Tam Giác Mạch là loại cây thuộc họ nhà lúa được nảy lên từ mày lúa, mày ngô nên gọi là mạch. Tam Giác Mạch có vẻ đẹp dung dị không kiêu xa lờ loẹt như một số loài hoa khác nhưng lại ẩn chứa sự mạnh mẽ, hoang dại với mầu sắc phớt hồng nhẹ nhàng làm say đắm lòng người.

Tương truyền, xưa kia, người dân miền núi phía Bắc sống chủ yếu bằng hạt ngô, hạt lúa. Cho đến một ngày kia khi lúa, ngô trong nhà đã cạn mà vụ mùa vẫn chưa tới, cả bản làng chìm trong lo lắng, hoang màng và một bầu không khí u ám bao chùm khắp các làng bản. Cuối cùng khi không chịu nổi cái đói và không thể ngồi chờ cái chết đến, người ta kéo nhau đi tìm cái để ăn. Họ đi khắp mọi ngóc ngách từ hang sâu cho đến núi cao mà vẫn không thấy cái ăn. Bỗng một hôm, người ta thấy thoang thoảng mùi hương lạ trong gió. Dân bản lần theo dấu vết của mùi hương lạ và bỗng họ tìm thấy có một rừng hoa li ti, với những chiếc lá hình tam giác ẩn kín dưới hoa và hạt. Người dân liền đem hạt của cây này về ăn thay ngô, gạo và quả thật nó đã cứu sống được họ trong cơn đói. Kể từ đó họ gọi nó là tam giác mạch vì cánh hoa chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác giữ ở giữa là một hạt mạch quý. Cái tên “tam giác mạch” ra đời như vậy đó.

Vẻ đẹp miên man hoang dại, mỏng manh của hoa tam giác mạch mỏng luôn mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho bất cứ du khách nào đến chiêm ngưỡng đặc biệt là giới nhiếp ảnh. Hoa tam giác mạch có vòng đời khoảng một tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm. Hạt tam giác mạch được dùng làm bánh, nấu rượu, ngày nay chủ yếu tam giác mạch được bà con miền núi dùng để chăn nuôi gia súc, ngoài ra còn dùng làm vị thuốc trong đông y.Nhận xét & Thảo luận

                        Đăng ký để được nhận Tour khuyến mãi.
​​​ Hidden FieldHidden Field Hidden Field