Trang chủ » CẨM NANG DU LỊCH »

Mộc Châu - Mùa Hoa Cải

Đến với Cao Nguyên Mộc Châu khi tiết trời chuyển sang mùa lạnh giá, khi những cánh đồng cỏ xơ xác vì sương muối, đến cả những đồi chè cũng trở nên gầy guộc như co rúm lại trong cái rét, những đồi mận, mơ, đào thì trơ trụi, khẳng khiu nằm im lìm đợi Xuân sang để bật lên những mầm xanh ấm áp....

Thế nhưng Mộc Châu vào tháng 12, tháng lạnh nhất của mùa đông lại có 1 loài cây vẫn kiên cường trong cái lạnh giá vùng cao trên khắp các cánh đồng, thung lũng....Đó chính là Hoa Cải. Cây cải là loài cây ưa khí hậu lạnh nên được bà con trồng rải rác trên những cánh đồng, thung lũng ở Mộc Châu, nhưng nhiều hơn cả là các xã Tân Lập, Mường Sang, Pa Phách...Mùa đông trên Cao Nguyên, dường như cứ chỗ nào đất rộng là có loài hoa dân dã, mỏng manh nhưng luôn khiến tâm hồn ta xao động...Những quả đồi, thung lũng bạt ngàn hoa cải nở trắng, nở vàng trên cao nguyên giữa mùa đông buốt giá, những mảng mầu cứ trải dài tít tắp nhấp nhô qua những dãy núi xa xa đến cuối trời.

Những vạt cải vàng nổi bật trên nền xanh của núi rừng Tây Bắc, mỗi cơn gió đi qua lại khẽ đong đưa tựa những thiếu nữ mười tám, đôi mươi dịu dàng, thướt tha giấu mình e lệ khi bắt gặp đôi mắt của chàng trai si tình. Đi giữa cánh đồng hoa cải ngai ngái, nồng nồng trong màn sương bảng lảng không ít người ngỡ như mình đang bước trên chốn bồng lai, tiên cảnh.


Mãi đến những năm gần đây vì giá trị kinh tế thấp nên cây cải vàng không được trồng nhiều như trước nữa mà thay vào đó người dân chuyển sang chọn cho mình giống cây cải trắng. Từ tháng 9, tháng 10 khi vụ ngô vừa dứt, đất được dọn dẹp để gieo cải và đến tháng 11 – 12 cải bắt đầu trổ hoa. Có giống dùng để lấy hạt, có giống dùng để lấy củ, hầu hết đều thu hoạch xong trước tháng 1 chuyển về xuôi để ép dầu làm mù tạt, chế biến thức ăn. Riêng giống cải nở hoa muộn đúng vào dịp Tết âm lịch thì lại là cải được bà con nông dân trồng trên các đồng cỏ để cho bò ăn vào những lúc giá rét, gió sương, vừa có thức ăn tươi, lại vừa giúp con bò tăng sức đề kháng, kích thích tiết sữa. Và dù để làm gì đi nữa thì những cánh đồng cải mênh mông bát ngát giữa thảo nguyên cũng đem đến cho Mộc Châu nét đẹp riêng về một loài hoa đặc trưng cho nơi đây – Hoa Cải.

Vậy nên, những cánh đồng hoa cải vào chính vụ không chỉ đem lại niềm vui thắng lợi cho bà con nông dân mà còn đem tới cả niềm vui sáng tạo cho không ít những “ tay săn ảnh” cả nghiệp dư và chuyên nghiệp. Đặc biệt những năm gần đây, vẻ đẹp của những lung lũng cải đã thu hút những đôi nam nữ thanh niên đến chụp ảnh cưới, ảnh lưu niệm. Thử tưởng tượng trong cái lạnh buốt của mùa đông bạn được đứng giữa những cánh đồng bạt ngàn hoa cải trắng tạo dáng hay nắm chặt tay ai đó đi giữ rừng hoa....Vậy thôi cũng đủ làm bạn quên đi hết những mệt mỏi của bộn bề cuộc sống thường ngày để hòa cùng thiên nhiên. Hãy đến với Mộc Châu – Mùa hoa cải để tận mắt trải nghiệm và cảm nhận dù chỉ một lần bạn nhé!Nhận xét & Thảo luận

                        Đăng ký để được nhận Tour khuyến mãi.
​​​ Hidden FieldHidden Field Hidden Field