Trang chủ » CẨM NANG DU LỊCH »

Áo dài – Bản sắc, tinh hoa văn hoá Việt

Nói đến phụ nữ Việt Nam thì không thể không nói đến Áo dài hay “ ở đâu có phụ nữ Việt Nam - ở đó có áo dài Việt ”. Áo dài là loại trang phục truyền thống của Việt Nam, được thiết kế đơn giản, gồm 2 tà áo trước và sau được xẻ ra từ eo, ôm sát cơ thể che thân người từ cổ đến quá đầu gối, vừa quyến rũ lại vừa gợi cảm, vừa kín đáo nhưng vẫn biểu lộ những đường nét cơ bản của một thiếu nữ. Trước kia áo dài dành cho cả nam lẫn nữ mặc nhưng ngày nay thường chỉ có phụ nữ mới mặc nhiều và đặc biệt là vào các dịp lễ hội trang trọng, hoặc nữ sinh mặc khi đi học. 


Bộ sưu tập áo dài trình diễn trong chương trình Sài Gòn đêm thứ 7 – Sắc màu mới

Trang phục Áo dài không đơn giản chỉ là một bộ trang phục riêng, đặc biệt của người Việt Nam mà nó còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa trong từng đường nét. Áo dài Việt Nam chính là một biểu hiện mang bản sắc và tinh thần của Việt Nam. Người dân Việt Nam từ xa xưa đã phải đấu tranh chống nạn ngoại xâm qua rất nhiều thế hệ cha anh đi trước. Chiếc áo dài cũng xuất hiện từ đó và tồn tại như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của dân tộc. Chiếc Áo dài biểu hiện bản sắc tinh thần Việt Nam với vẻ đẹp trang nhã, thanh lịch, mảnh mai nhưng lại mạnh mẽ. Cách cấu trúc mang ẩn ý về đạo làm người, ý chí kiên cường, vượt qua mọi gian nan, thử thách để trở thành một “ quốc phục”, một biểu tượng, một niềm kiêu hãnh của người phụ nữ dân tộc Việt Nam. 

Áo dài xưa

Không biết chính xác Áo dài xuất hiện như thế nào, chỉ biết rằng từ khi ra đời Áo dài ngay lập tức đã trở thành mốt thời thượng. Qua thời gian đến nay chiếc áo dài đã được biến tấu, cách điệu, cải biên đi rất nhiều nhưng về cơ bản nó vẫn giữ được những nét cần có của 1 chiếc Áo dài truyền thống, có chăng chỉ là thay đổi về chất liệu vải, thiết kế phần cổ áo, tay áo...  Chính vì Áo dài là biểu tượng, là quốc phục của phụ nữ Việt Nam nên nó không thể thiếu trong các cuộc thi trang phục dân tộc hay các cuộc thi hoa hậu. 

Áo dài có mặt ở khắp nơi trên thế giới nhưng có lẽ chỉ có phụ nữ Việt mặc áo dài mới thể hiện hết được nét đẹp riêng có của nó. Bởi người mặc trên mình bộ trang phục này không chỉ coi nó là bộ váy áo đơn giản mà nó còn là biểu tượng của người dân Việt Nam nên nó mang ý nghĩ vô cùng thiêng liêng và đặc biệt. Và chỉ khi mặc lên người bộ áo dài Việt Nam bạn mới tự tin xuất hiện ở bất kỳ một sự kiện đặc biệt nào như : lễ cưới, lễ tốt nghiệp, các cuộc thi....Vậy nên Áo dài luôn là lựa chọn hàng đầu vì nó góp phần tôn thêm vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. 


Nữ sinh Việt Nam trong ngày tốt nghiệp

Không thể phủ nhận rằng Áo dài đã góp phần to lớn trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam ra khắp nơi trên thế giới. Áo dài là trang phục dành cho mọi lứa tuổi vì thế nó được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi. 

Vào tháng 06/2001, lần đầu tiên Áo dài Việt Nam được giới thiệu tại thành phố Tour, Pháp với sự tham dự của khoảng 300 người hâm mộ văn hóa Việt, chiếc Áo Dài được xem là di sản văn hóa phi vật thể của nước Việt.

Trong những sự kiện quốc tế diễn ra tại Việt Nam, Áo dài đã được chọn làm bộ trang phục cho các nguyên thủ mặc khi đến dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2006 tại Hà Nội. Năm 2007, Hoa hậu Trái đất đến từ các nước đã bị hấp dẫn bởi trang phục dân tộc đặc sắc này và các Hoa hậu đã có dịp rạng rỡ khoe sắc với tà áo dài và nón lá tại TP.Hồ Chí Minh, hay trong cuộc thi Hoa hậu Quý bà 2009…

Các vị lãnh đạo trong trang phục áo dài rực rỡ của Việt Nam tại hội nghị APEC ngày 19/11/2006. Ảnh: AFP 


Hoa hậu Thế giới 2008 Ksenia Sukhinova duyên dáng trong tà áo dài.


Chất liệu may Áo dài cũng phong phú và đa dạng, được kết hợp từ những tấm vải mẫu và thường trang trí bằng những đường nét thủ công hoặc thêu hoa văn.


Trình diễn áo dài tại Festival Huế

Những năm gần đây, Áo Dài được thời trang hóa với nhiều sự cách tân, kết hợp nét văn hóa dân tộc với yếu tố thời trang hiện đại, tạo nên nét riêng độc đáo của tà Áo dân tộc trong các buổi trình diễn tuần lễ thời trang quốc tế và trong các cuộc thi hoa hậu trong và ngoài nước, các festival trang trọng và bề thế. Nhiều nhà thiết kế Áo Dài Việt Nam đã được biết đến trên thị trường quốc tế như Minh Hạnh, Sỹ Hoàng, Võ Việt Chung, La Hằng… Tất cả đều góp phần làm rạng danh tên tuổi trang phục Áo dài - Biểu tượng văn hóa của quốc gia hình chữ S thân yêu.Nhận xét & Thảo luận

                        Đăng ký để được nhận Tour khuyến mãi.
​​​ Hidden FieldHidden Field Hidden Field